logo
โรคปริทันต์

โรคปริทันต์ รักษายังไง? สาเหตุ อาการ วิธีป้องกันเหงือกอักเสบเรื้อรัง

โรคปริทันต์หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคเหงือก เหงือกอักเสบ เป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่แพร่หลายซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจส่งผลร้ายแรง รวมถึงการสูญเสียฟันและปัญหาสุขภาพทางระบบ วันนี้เราจะมาพูดถึงแง่มุมต่างๆ ของการรักษาโรคปริทันต์ ตั้งแต่มาตรการป้องกันไ

Read More »
ฟันปลอม

ฟันปลอม ถอดได้ VS ติดแน่น ต่างกันยังไง มีข้อดี-ข้อเสีย อะไรบ้าง

ฟันปลอม หรือ เครื่องมือฟันปลอม คือ วัสดุที่ใช้ในการแทนฟันธรรมชาติที่หายไป การใช้ฟันปลอมสามารถมีจุดประสงค์หลายประการ เช่น เพื่อปรับรูปร่างฟัน เพื่อรับแรงกดของการกัด หรือเพื่อเสริมความสมบูรณ์ของผู้ที่สูญเสียฟัน ด้วยเทคโนโลยีทันตกรรมที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน มีหลายทางเลือกในการใส่ฟันปลอมที่สามารถปรับให้เหม

Read More »
ฟันล้ม เกิดจากอะไร

ฟันล้ม สาเหตุ วิธีการรักษา ป้องกัน

การสูญเสียฟันเป็นปัญหาทางทันตกรรมที่พบบ่อยซึ่งส่งผลกระทบต่อคนทุกวัย ซึ่งไม่เพียงส่งผลต่อสุขภาพช่องปากเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความเป็นอยู่โดยรวมด้วย ไม่ว่าจะเกิดจากการบาดเจ็บ ฟันผุ หรือปัจจัยอื่นๆ ผลที่ตามมาของการสูญเสียฟันอาจทำให้เกิดปัญหาทางทันตกรรมหลายอย่าง วันนี้ suksansmile จะเจาะลึกถึงสาเหตุ การป้

Read More »
ฟันผุ

ฟันผุ คืออะไร สาเหตุเกิดจากอะไรวิธีการรักษายังไง

ฟันผุ หมายถึงสภาพที่เกิดขึ้นบนฟันเมื่อเนื้อฟันเสื่อมสภาพหรือถูกทำลายจนเกิดหลุมบนผิวฟัน ซึ่งเป็นปัญหาทางทันตกรรมที่พบได้บ่อยทั่วโลก สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดฟันผุมักเกิดจากการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลและการดูแลเรื่องทำความสะอาดฟันไม่เพียงพอ การป้องกันฟันผุมีหลายวิธี รวมถึงการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ การใช้ไหม

Read More »

ระหว่างปวดฟันคุด สามารถผ่าฟันคุดได้ไหม 

ฟันคุดคือฟันที่งอกขึ้นข้างในสุดของฟันกราม ฟันคุดปกติจะเติบโตเมื่อคนเข้าสู่วัยรุ่นหรือวัยหนุ่มสาว ฟันคุดมีรูปร่างขนาดใหญ่ และขึ้นเอียง บางครั้งอาจจะงอกเบียดกับฟันซี่อื่นๆ ทำให้บางคนต้องทำการผ่าฟันคุดเพื่อป้องกันหรือแก้ไขปัญหาทันตกรรมที่อาจเกิดขึ้น การผ่าฟันคุดมักทำโดยทันตแพทย์และมักจะต้องทำที่โรงพยาบ

Read More »

ปวดรากฟัน เกิดจากอะไร รักษายังไง วิธีการรักษาที่ถูกต้อง

อาการปวดรากฟัน เป็นสัญญาณเตือนว่าฟันซี่นั้นกำลังมีปัญหาหรือเกิดการอักเสบ เนื่องจากอาจเกิดจากการผุของฟันที่ลุกลามไปถึงโพรงประสาทฟัน หรือเกิดหนองรากฟัน ทำให้เกิดอาหารปวด หรือเสียวฟัน เป็นครั้งคราวในระหว่างที่กำลังเคี้ยวหรือกัดอาหาร ปวดรากฟัน คืออะไร ปวดรากฟันคืออาการปวดที่เกิดขึ้นที่รากของฟัน โดยส่วนท

Read More »

โพรงประสาทอักเสบเกิดจากอะไร รักษาได้ไหม

โพรงประสาทฟัน (Trigeminal Neuralgia) คืออะไร? โพรงประสาทฟัน (Trigeminal Neuralgia) คือ ส่วนที่อยู่ภายในฟัน ประกอบด้วยเนื้อเยื่ออ่อนและเต็มไปด้วยหลอดเลือดและประสาท ซึ่งตั้งอยู่ในช่องฟันที่เรียกว่า ช่องประสาท (Root Canal) ของฟัน โพรงประสาทฟันมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนและป้องกันฟันจากการสูญเสียและการทำล

Read More »
อยากฟันขาวในราคาประหยัด

อยากฟันขาวในราคาประหยัด เห็นผลไว มีวิธีไหนบ้าง ?

ใคร ๆ ก็ฟันอย่างมีฟันทีขาวใสอยากจะยิ้มให้ผู้คนอยู่ตลอดเวลา แต่หลายคนไม่ได้มีฟันที่ขาวใสมาตั้งแต่เกิน และบางคนก็มีวิถีชีวิตที่ทำให้สีของฟันนั้นเปลี่ยนสี เช่น การดื่มชากาแฟ หรือสูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ ทำให้หลายคนนั้นถามหาวิธีการทำให้ฟันขาวขึ้น ในทางทันตกรรมเพื่อความงามในการรักษาให้ฟันขาวขึ้นนั้นมีอยู่

Read More »
การจัดฟันแบบเซรามิกแตกต่างจากจัดฟันโลหะอย่างไร ?

การจัดฟันแบบเซรามิกแตกต่างจากจัดฟันโลหะอย่างไร ?

การจัดฟันแบบเซรามิกและจัดฟันโลหะนั้นเป็นการรักษาเพื่อช่วยจัดฟันให้เรียงตัวสวย และทำให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปากในระยะยาวอีกด้วย แต่ทั้งสองอย่างถึงจะเป็นกระบวนการรักษาแบบเดี่ยวกัน แต่เครื่องมือที่ใช้ในการรักษาจะแตกต่างกันออกไป เพราะแค่การเรียกชื่อเซรามิก และโลหะ ก็พอเข้าใ

Read More »