รีเทนเนอร์ คือเครื่องมือล็อคฟันเพื่อรักษาสภาพฟันและตำแหน่งของฟันไม่ให้เคลื่อนกลับสภาพเดิม หลังจากจัดฟันเสร็จสมบูรณ์จะต้องใส่รีเทนเนอร์ไว้อย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์

หากไม่ใส่รีเทนเนอร์ฟันอาจมีความเสี่ยงที่จะเคลื่อนกลับตัวมาสภาพเดิมได้ค่อนข้างสูง ดังนั้น สุขสันต์สไมล์พลัส จึงได้นำความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์มาให้ศึกษาเพิ่มเติม ดังนี้ 

ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์

แม้ว่าการจัดฟันจะทำให้ฟันเรียงตัวสวยงามเป็นระเบียบแล้ว แต่ฟันสำหรับการจัดใหม่เสร็จใหม่ยังไม่มั่นคงในตำแหน่งอย่างสมบูรณ์จนกว่าเหงือก กระดูก และกล้ามเนื้อจะคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลง ในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การบดเคี้ยวอาหารอาจทำให้การออกแรงของฟันทำให้ฟันสามารถเคลื่อนตัวได้ ดังนั้นการใส่รีเทนเนอร์ช่วยให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือช่วยคงตำแหน่งของฟันหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟัน

ประโยชน์ของรีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ช่วยจัดตำแหน่งของฟันให้เรียงตัวสวยและยังช่วยรักษาอาการผิดปกติของฟันได้อีกด้วย

ความผิดปกติของฟันที่รีเทนเนอร์สามารถช่วยได้มีดังนี้

รีเทนเนอร์มีกี่แบบ ?

รีเทนเนอร์แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ รีเทนเนอร์แบบใส และรีเทนเนอร์แบบลวด

รีเทนเนอร์แบบใส

รีเทนเนอร์แบบใส (Clear Retainers) เป็นรีเทนเนอร์ที่ถูกออกแบบจากพลาสติกมีลักษณะโปร่งแสงและใส รีเทนเนอร์แบบใสมักถูกใช้หลังจากการจัดฟันเพื่อรักษาผลลัพธ์และป้องกันไม่ให้ฟันกลับสู่สภาพเดิม

วัสดุ

รีเทนเนอร์แบบใสมักถูกทำจากวัสดุเปราะและโปร่งแสง เช่น พอลีเทน (polyethylene) หรือพอลีวูด (polyurethane) ซึ่งช่วยให้มันเป็นใสและให้ความรู้สึกสบายเมื่อใส่ในปาก

การดูแลรักษารีเทนเนอร์แบบใส

เพื่อรักษาความสะอาดของรีเทนเนอร์แบบใส ควรล้างด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำสะอาดเมื่อถอดออกจากปาก หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนหรือแช่ในน้ำร้อนเพราะอาจทำให้รีเทนเนอร์บิดงอ ควรเก็บรีเทนเนอร์ในกล่องเก็บที่รีเทนแนอร์เมื่อไม่ใช้งาน

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบใส

ข้อเสียของรีเทนเนอร์แบบใส

  1. ไม่คงทนเท่ารีเทนเนอร์อบบลวดและฉีกขาดได้ง่ายกว่า
  2. บางครั้งมีน้ำเข้าไปอยู่ในช่องของรีเทนเนอร์อาจก่อให้เกิดความรำคาญ

รีเทนนเอร์แบบลวด

เป็นรีเทนเนอร์ที่มีลวดเหล็กและที่หุ้มเป็นพลาสติก สามารถเลือกสีพลาสติกได้เพื่อความเหมาะสมกับใบหน้าของเรา รีเทนเนอร์แบบลวดมีความคงทนมากกว่าแบบใสและทำความสะอาดได้ง่ายกว่า หากรีเทนเนอร์เริ่มหลวมและไม่กระชับ หรือแน่นเกินไป ทันตแพทย์ก็สามารถปรับแก้ไขได้ ไม่ต้องออกแบบใหม่เหมือนแบบใส

วัสดุ

รีเทนเนอร์แบบลวดประกอบด้วยลวดเหล็กที่ถูกขึ้นรูปและพลาสติกที่ใช้เข้ารับรูปทรงของปาก ลวดเหล็กมักมีสีเงินหรือทองแดง ในขณะที่พลาสติกอาจมีสีที่แตกต่างกันไปตามความประสงค์ของผู้ใช้

การดูแลรักษารีเทนเนอร์แบบลวด

เพื่อรักษาความสะอาดของรีเทนเนอร์แบบลวด ควรใช้แปรงฟันล้างการสะสมอาหารและคราบต่างๆ ควรล้างด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อน เพราะอาจทำให้พลาสติกบิดงอ

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบลวด

ข้อเสียของรีเทนเนอร์แบบลวด

ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์หลังจากการจัดฟัน ฟันอาจเริ่มเคลื่อนไหวกลับมาสู่สภาพเดิม นี่เป็นเรื่องธรรมดาในกระบวนการจัดฟัน ดังนั้นการใส่รีเทนเนอร์เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาผลลัพธ์และรักษาความสมดุลของฟันหลังจากการจัดฟัน

วิธีดูแลรักษารีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง

การดูแลรักษารีเทนเนอร์เป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาผลลัพธ์การจัดฟันและรักษาความสะอาดของรีเทนเนอร์

การดูแลรักษารีเทนเนอร์อย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาผลลัพธ์การจัดฟันและคงความสะอาดของรีเทนเนอร์เองให้ใช้ได้อย่างเหมาะสม ไม่ละเลยการดูแลรักษารีเทนเนอร์สามารถทำให้รีเทนเนอร์สะอาดและทำงานได้อย่างถูกต้องตลอดระยะเวลาที่ใช้งาน

ข้อแนะนำการใช้รีเทนเนอร์

จะเป็นยังไงถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์

หลังจากจัดฟันเสร็จแล้วถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์มีโอกาสสูงมากที่ฟันจะล้ม หรือบิดเบี้ยวและกลับสู่สภาพเดิม ซึ่งอาจจะต้องเริ่มต้นจัดฟันใหม่อีกครั้งและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หลังจัดฟันระยะ 6 เดือนแรกควรสวมใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา ถอดเฉพาะตอนที่รับประทานอาหารเพื่อให้ฟันคงรูปสภาพที่เรียงตัวสวย

ข้อควรระวังการใส่และถอดรีเทนเนอร์

โดยปกติการถอดรีเทนเนอร์ระหว่างการรับประมานอาหารควรจะเก็บใส่กล่องเก็บรีเทนเนอร์ทันที ไม่ควรใช้กระดาษชำระเพื่อห่อและวางไว้บนโต๊ะอาหาร และไม่ควรเก็บรีเทนเนอร์โดยไม่ใส่กล่องไว้ในกระเป๋าเพราะอาจจะทำให้รีเทนเนอร์บิดงอและเกิดความเสียหายได้

ระหว่างที่สวมใส่รีเทนเนอร์ไม่ควรใช้ลิ้นดันหรือเขี่ยเล่นเพราะจะทำให้รีเทนเนอร์หลวมและหลุดได้

สรุป

การจัดฟันทำให้ฟันของเราเรียงตัวสวยงามเป็นระเบียบแต่รีเทนเนอร์จะช่วยให้ฟันคงทนหรือยึดสภาพให้สวยงามอยู่เหมือนเดิม รีเทนเนอร์มีบทบาทสำคัญในการรักษาหลังจากการจัดฟัน เพราะมันช่วยในป้องกันไม่ให้ฟันกลับสู่ท่าทีเดิม และการดูแลรักษารีเทนเนอร์อย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาผลลัพธ์การจัดฟันและคงความสะอาดของรีเทนเนอร์เองให้ใช้ได้อย่างเหมาะสมและสะอาด ไม่ละเลยการดูแลรักษารีเทนเนอร์ สามารถทำให้รีเทนเนอร์ทำงานได้อย่างดีตลอดระยะเวลาที่ใช้งาน