logo

รู้หรือไม่? ขูดหินปูนก็สามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้

รู้หรือไม่ ขูดหินปูน ก็สามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้

Table of Contents

เชื่อว่าผู้ประกันตนทุกคนที่อยู่ในระบบประกันสังคม คงเคยได้ยินเกี่ยวกับการใช้สิทธิประกันสังคมในการทำฟันฟรีแบบปีต่อปี แต่ก็อาจจะยังมีข้อสงสัยว่าสิทธิดังกล่าวสามารถใช้กับการทำฟันรูปแบบไหนได้บ้าง และเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ บทความนี้จะพามาทำความรู้จักสิทธิทำฟันประกันสังคมว่ามีเงื่อนไขอย่างไรและสามารถทำอะไรได้บ้าง แล้วการขูดหินปูนที่ควรจะทำเป็นประจำอย่างน้อยทุก 6 เดือน จะสามารถใช้สิทธินี้ได้หรือไม่ ที่นี่มีคำตอบ

ขูดหินปูน คืออะไร

ขูดหินปูน คืออะไร

การขูดหินปูน (Dental Scaling) เป็นการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ในการขจัดคราบหินปูนและแบคทีเรียบนผิวฟัน ซึ่งคราบหินปูนที่ติดอยู่บนผิวฟัน เกิดจากคราบจุลินทรีย์หรือเศษอาหารที่สะสมอยู่ตามซอกฟัน และเป็นส่วนที่ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันได้อย่างทั่วถึง จนกลายเป็นคราบแข็งๆ ติดอยู่บนผิวฟันและต้องใช้เครื่องมือในการขูดออก

ขูดหินปูนเจ็บไหม

สำหรับการขูดหินปูนนั้นจะมีอาการเสียวฟันเป็นปกติ และหากเป็นช่วงที่ยังมีคราบหินปูนสะสมไม่มากเท่าไหร่อาจจะไม่รู้สึกเจ็บ แต่หากมีเริ่มมีหินปูนสะสมใต้เหงือกหรือเหงือกอักเสบก็อาจจะทำให้รู้สึกเจ็บบ้าง แต่หากกังวลเรื่องนี้ก็สามารถปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อพิจารณาฉีดยาชาได้

ข้อดีของการขูดหินปูน

ข้อดีของการขูดหินปูน

การขูดหินปูนเป็นประจำอย่างน้อยทุก 6 เดือนมีข้อดีมากมาย ได้แก่

ลดการเกิดโรคเหงือก โรคปริทันต์

โรคเหงือก หรือ โรคปริทันต์ เป็นการอักเสบของเหงือก ซึ่งจะมีเลือดออกขณะแปรงฟัน และทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ เช่น เหงือกบวมแดง มีกลิ่นปาก หรือเหงือกร่น เป็นต้น เกิดจากคราบของจุลินทรีย์ที่เกิดการสะสม และไม่ได้ทำความสะอาดจนกลายเป็นคราบหินปูน และเกิดการอักเสบ

ป้องกันฟันผุและยืดอายุฟัน

การขูดหินปูนจะทำให้ฟันแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เพราะคราบหินปูนจะส่งผลกลายเป็นโรคเหงือกจะอาจทำให้สูญเสียฟันในที่สุด การขูดหินปูนจึงสามารถช่วยลดปัญหาฟันผุและช่วยยืดอายุฟันได้

ลดการเกิดกลิ่นปาก

การขูดหินปูนสามารถลดการเกิดกลิ่นปากได้ เนื่องจากสาเหตุหนึ่งของกากลิ่นปาก มาจากคราบหินปูนจากการสะสมในบริเวณช่องปากที่มีเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก

เพิ่มความมั่นใจและเสริมบุคลิกภาพ

เพราะปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันส่งผลต่อความมั่นใจ โดยเฉพาะเรื่องกลิ่นปาก อาจจะทำให้เราไม่กล้ายิ้มหรือพูดคุยกับคนอื่นได้ และอาจส่งผลไปถึงบุคลิกภาพของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวันหรือการทำงานก็ตาม

สามารถเบิกประกันสังคมได้

ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของการขูดหินปูน คือสามารถใช้สิทธิทำฟันประกันสังคมได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้บริการในโรงพยาบาลที่เลือกไว้เท่านั้น และสำหรับการขูดหินปูนสามารถทำได้ฟรี ในจำนวนเงินไม่เกิน 900 บาท และยังเป็นสิทธิแบบปีต่อปีอีกด้วย

สิทธิทำฟันประกันสังคม คืออะไร

สิทธิทำฟันประกันสังคม คือ สิทธิในการทำฟันฟรีของผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และ 39 ซึ่งจะต้องส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 เดือน โดยจะสามารถเข้ารับการรักษาบริการทางทันตกรรมฟรีไม่จำกัดจำนวนครั้ง ภายในวงเงิน 900 บาท/ปี ซึ่งจะสามารถขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุดได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้สิทธิประกันสังคมในการทำฟันปลอมได้ด้วย แต่จะมีเงื่อนไขดังนี้

เงื่อนไขของการทำฟันปลอม

  • กรณีใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้บางส่วน หากมีจำนวน 1-5 ซี่ สามารถเบิกได้เท่าที่จ่ายจริง ไม่เกิน 1,300 บาท แต่หากจำนวนมากกว่า 5 ซี่ สามารถเบิกได้เท่าที่จ่ายจริง ไม่เกิน 1,500 บาท 
  • กรณีใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปากบนหรือล่าง สามารถเบิกได้เท่าที่จ่ายจริง วงเงินไม่เกิน 2,400 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันเทียม
  • กรณีใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปากบนและล่าง สามารถเบิกได้เท่าที่จ่ายจริง วงเงินไม่เกิน 4,400 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันเทียม

สามารถใช้สิทธิได้ที่ไหนบ้าง

สำหรับการใช้สิทธิทำฟันฟรี ไม่ว่าจะเป็น ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด และทำฟันปลอม สามารถใช้สิทธิทำฟันประกันสังคมได้ที่โรงพยาบาลรัฐทุกแห่งทั่วประเทศ และคลินิกทันตกรรมที่ร่วมในระบบประกันสังคม ซึ่งก่อนที่จะใช้สิทธิจะต้องสอบถามหรือตรวจสอบแต่ละคลินิกก่อน

บทสรุป

การขูดหินปูนมีความสำคัญและส่งผลต่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี แถมยังอยู่ในเงื่อนไขของสิทธิทำฟันประกันสังคมอีกด้วย ทุกคนจึงควรเข้ารับบริการขูดหินปูนอย่างน้อยบทุก 6 เดือน เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันอื่นๆ ตามมา และยังเป็นการรักษาสิทธิที่ควรจะได้ของตัวเองอีกด้วย ซึ่งหากใครที่ต้องการใช้สิทธิทำฟันประกันสังคมก็สามารถสอบถามข้อมูลหรือค้นหาจากเว็บไซต์ของคลินิกทันตกรรมที่สนใจได้เลย

ที่คลินิกทันตกรรมสุขสันต์สไมล์นั้นมีบริการทางทันตกรรมที่หลากหลาย รวมไปถึงการขูดหินปูนด้วย โดยผู้ที่ต้องการใช้สิทธิประกันสังคมในการขูดหินปูนก็สามารถได้ใช้ได้ที่คลินิกทันตกรรมสุขสันต์สไมล์เช่นกัน

ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์
ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์

ผู้เชี่ยวชาญด้าน ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมรากเทียม จัดฟันใส จัดฟันโลหะ วีเนียร์เซรามิก และเป็นผู้บริหารคลินิก SuksanSmilePlus

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Related Post: