logo

การจัดฟันดีอย่างไร? ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

การจัดฟันดีอย่างไร ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Table of Contents

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่สนใจการจัดฟัน เพราะเป็นวิธีการรักษาปัญหาฟันที่ได้ทั้งการแก้ปัญหาฟันและยังมีความสวยงามอีกด้วย ในปัจจุบันก็มีการจัดฟันหลายรูปแบบมากขึ้น และมีอุปกรณ์จัดฟันที่หลากหลายคุณประโยชน์และการใช้งาน ซึ่งในวันนี้เราจะพามาดูเหตุผลว่าทำไมการจัดฟันดีอย่างไร ช่วยอะไรได้บ้าง และทำไมจึงเป็นที่นิยม 

ทำไมการจัดฟัน เป็นที่นิยม

การจัดฟันได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน เนื่องจากการจัดฟันสามารถแก้ปัญหาฟันได้หลายแบบ ทำให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น เพราะปัญหาฟันบางอย่างอาจส่งผลต่อการเคี้ยวอาหาร หรืออาจเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันอื่นๆ ตามมา และเมื่อฟันมีการเรียงตัวกันอย่างสวยงามแล้ว ยังส่งผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพของเราได้อีกด้วย 

ทำความรู้จักเครื่องมือจัดฟัน

ทำความรู้จักเครื่องมือจัดฟัน

สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มจัดฟัน สิ่งที่ควรรู้จักอย่างหนึ่งคือเครื่องมือในการจัดฟันว่ามีอะไรบ้าง และทำหน้าที่อย่างไร 

1. แบร็กเก็ต (Bracket)

แบร็กเก็ต หรือเหล็กจัดฟัน มีหน้าที่ในการควบคุมการเคลื่อนของฟันให้สบกัน และทำให้ฟันเคลื่อนไปอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ โดยตัวแบร็กเก็ตจะมีช่องตรงกลางสำหรับใส่ลวดและมีขอบสำหรับเกี่ยวยางจัดฟัน และในบางตัวจะมีฮุคที่มีรูปร่างคล้ายกับตะขอ เพื่อเอาไว้เกี่ยวยางดึงฟันเพิ่มเติม

2. ลวดจัดฟัน (Archwire)

ลวดจัดฟันมีหน้าที่ควบคุมทิศทางและตำแหน่งของการเคลื่อนฟัน ซึ่งฟันจะมีการเคลื่อนที่ไปตามลวดจัดฟันผ่านทางแบร็กเก็ตนั่นเอง

3. ยางรัดฟัน (O-ring)

ยางรัดฟันมีหน้าที่รัดลวดที่อยู่ในช่องตรงกลางของแบร็กเก็ต เพื่อให้ลวดสามารถเคลื่อนไปยังตำแหน่งที่กำหนด และเป็นอีกความสนุกของการจัดฟันในการเลือกสีของยางเป็นประจำทุกเดือน

4. เชนจัดฟัน (Chain)

เชนจัดฟันมีหน้าที่เคลื่อนฟันให้เข้าที่เรียงตัวกันอย่างสวยงาม และปิดช่องว่างระหว่างฟัน แต่เป็นเครื่องมือที่ไม่จำเป็นต้องใส่ทุกคน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทันตแพทย์

5. ยางดึงฟัน (Elastic)

ยางดึงฟันมีหน้าที่เกี่ยวรัดระหว่างฟัน ซึ่งจะเกี่ยวกับตัวตะขอแบร็กเก็ตเพื่อให้อยู่กับที่และให้ฟันเรียงตัวกันอย่างสวยงาม โดยปกติควรเปลี่ยนหนังยางทุก 12-24 ชั่วโมง เพราะยางอาจจะหย่อนได้

6. ที่ยกฟัน (Bite)

ที่ยกฟันมีหน้าที่แก้ไขการสบฟันที่ผิดปกติ โดยจะช่วยยกฟันให้สูงขึ้น ในกรณีที่มีปัญหาฟันสบคร่อม หรือฟันสบลึก ซึ่งอาจจะส่งผลให้เคี้ยวอาหารยากในช่วงแรกๆ และเป็นเครื่องมือที่ไม่ได้ติดตลอดการจัดฟัน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทันตแพทย์

7. หมุดจัดฟัน (Mini screws)

หมุดจัดฟันมีหน้าที่เป็นหลักยึดในการเกี่ยวยาง หากที่หลักยึดไม่เพียงพอ ซึ่งจะเอาออกตอนที่จัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

8. บัทตอน (Button)

บัทตอนมีหน้าที่เกี่ยวยางเพื่อให้ฟันบิดไปในตำแหน่งที่ต้องการ โดยจะมีลักษณะเหมือนกระดุม ใช้ยึดติดบนตัวฟัน ซึ่งจะมีทั้งแบบที่ทันตแพทย์เกี่ยวยางให้และแบบให้คนไข้เกี่ยวยางเอง

9. เพลทจัดฟัน (Plate)

เพลทจัดฟันทำหน้าที่ยกฟันให้ฟันบนและล่างห่างจากกัน หรืออาจใส่ร่วมกับการใช้สกรูเพื่อเข้าไปขยายช่องว่างในบางตำแหน่ง แต่จะเป็นการใส่บางกรณีเท่านั้น

(อ่านเพิ่มเติม: ขั้นตอนการจัดฟันมีอะไรบ้าง? ยุ่งยากหรือไม่ มาดูกัน)

การจัดฟัน ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

การจัดฟัน ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

สุขภาพช่องปากดีขึ้น

การจัดฟันช่วยแก้ปัญหาฟันได้หลายอย่างและส่งผลต่อสุขภาพช่องปากให้ดีขึ้นได้ด้วย เนื่องจากการจัดฟันจะทำให้ฟันเรียงตัวกันสวยงาม จึงง่ายต่อการทำความสะอาดและการดูแลอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร

เนื่องจากภาวะสบฟันที่ผิดปกติหรือฟันไม่สบกันจะทำให้การเคี้ยวไม่ละเอียดมากเท่าไหร่ และทำให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักมากกว่าปกติ การจัดฟันที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาฟันไม่สบกัน จึงมีส่วนที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

ช่วยให้ออกเสียงได้ชัดเจน

รู้หรือไม่ว่าปัญหาฟันมีผลต่อการออกเสียงด้วย ในกรณีของปัญหาฟันห่างอาจจะมีปัญหาในการออกเสียง พยัญชนะ ส-เสื้อ และ ฟ-ฟัน การจัดฟันที่จะมาช่วยแก้ปัญหาฟันห่าง ก็จะทำให้การออกเสียงมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นได้ด้วย

ช่วยเพิ่มความมั่นใจและเสริมบุคลิกภาพ

หากมีฟันที่เรียงตัวกันอย่างสวยงามก็จะเพิ่มความมั่นใจในการยิ้มมากขึ้น และในบางกรณีอาจมีการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าด้วย เช่น หน้าเรียวขึ้น ดั้งโด่งขึ้น หรือคางชัดขึ้น ซึ่งถือเป็นผลทางอ้อมจากการจัดฟันนั่นเอง

ช่วยเพิ่มวินัยในการดูแลฟัน

เนื่องจากการจัดฟันจะต้องใช้เวลาที่นานพอสมควร อาจใช้เวลานานถึง 2-3 ปี และในระหว่างจัดฟันก็จะต้องมีการดูแลฟันเป็นพิเศษและระมัดระวังอย่างมากเพื่อไม่ให้เครื่องมือจัดฟันเสียหาย จึงจะสามารถช่วยเพิ่มวินัยในการดูแลฟันได้

บทสรุป

การจัดฟันเป็นทางเลือกและเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหาฟัน ไม่ว่าจะเป็น ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันห่าง หรือความผิดปกติของขากรรไกรก็สามารถรักษาได้ และสิ่งสำคัญสำหรับการจัดฟัน คือ จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมทั้งการเลือกคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน ค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน ระยะเวลาในการจัดฟัน และการดูแลสุขอนามัยช่องปากมากเป็นพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่าหากทำได้ดีก็จะสามารถแก้ปัญหาฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

หากคุณกำลังหาคลินิกทันตกรรมสำหรับการจัดฟัน ที่ SUKSANSMILEPLUS พร้อมให้บริการ ที่นี่ให้บริการจัดฟันในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นจัดฟันใส, จัดฟันแบบโลหะ, จัดฟันแบบดามอน, จัดฟันแบบเซรามิก รวมไปถึงการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร และการทำรีเทนเนอร์ ที่คลินิกทันตกรรมสุขสันต์สไมล์มีทันแพทย์ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ เป็นคลินิกทันตกรรมที่ครบวงจรและมีเครื่องมือที่ทันสมัย

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์
ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์

ผู้เชี่ยวชาญด้าน ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมรากเทียม จัดฟันใส จัดฟันโลหะ วีเนียร์เซรามิก และเป็นผู้บริหารคลินิก SuksanSmilePlus

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Related Post: