logo

ไขข้อข้องใจ ทำไมจึงควรให้ลูกน้อยทำฟันกับหมอฟันเด็กโดยเฉพาะ

ทำไมจึงควรให้ลูกน้อยทำฟันกับหมอฟันเด็กโดยเฉพาะ

มีใครกลัวการไปพบหมอฟัน หรือทันตแพทย์บ้างไหม? มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกหวาดกลัวการไปพบหมอฟัน แม้จะมีอาการเจ็บปวดมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นเพราะเคยเจอหมอฟันที่มีการแสดงออกในด้านลบ หรือใส่อารมณ์มากจนเกินไป ทำให้การไปหาหมอฟันในแต่ละครั้ง มีความกังวลเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะกับเด็กที่ยังไม่รู้ความมากนัก ควรจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะหากเจอกับหมอฟันที่ไม่เข้าใจในธรรมชาติของเด็ก หรือไม่มีวิธีรับมือที่ดีพอ อาจจะทำให้เด็กคนนั้นกลัวการไปหาหมอฟันจนโตเลยก็ได้

ทันตกรรมสำหรับเด็ก

เนื่องจาก ทำฟันเด็ก ในวัย 6 เดือน – 12 ปี จะเป็นช่วงวัยที่ต้องให้ความสำคัญกับการรักษาและป้องกันปัญหาฟันผุเป็นหลัก เพื่อให้ฟันน้ำนมแข็งแรง เพื่อใช้ในการบดเคี้ยว และออกเสียง รวมถึงการรักษาพื้นที่ของขากรรไกร ให้ฟันแท้สามารถขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เพราะการสูญเสียฟันน้ำนมก่อนเวลาอันควร มักจะตามมาด้วยปัญหาฟันแท้ซ้อนเก 

ทำไมจึงต้องมีหมอฟันเด็ก

เพราะหากต้องเข้ารับการทำฟันตั้งแต่เด็ก จะทำให้เด็กมีภาพจำเกี่ยวกับการทำฟันได้ หากได้เจอกับหมอที่มีความเข้าใจในธรรมชาติของเด็กมากเป็นพิเศษ และมีวิธีรับมือที่ดี ก็จะช่วยให้เด็กมีภาพจำที่ดีเกี่ยวกับการทำฟัน หรือไปหาหมอฟันได้ 

การมีหมอฟันเด็ก หรือทันตแพทย์เฉพาะทางเด็ก จึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเด็กที่ยังอายุน้อย จะไม่สามารถนอนนิ่ง ๆ ให้ทำฟันได้ ดังนั้น หมอฟันเด็กจึงต้องมีประสบการณ์ มีความละเอียดอ่อน เข้าใจลักษณะนิสัย และความคิดของเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการรักษาทางทันตกรรมเด็กที่พบได้บ่อย ๆ ก็จะมี อุดฟัน เคลือบฟลูออไรด์ ถอนฟัน เป็นต้น

ทำฟันกับหมอฟันเด็ก ดีอย่างไร

มีประสบการณ์การทำงานเป็นเวลานาน

เนื่องจากหมอฟันเด็กทุกคนจะต้องสำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต และศึกษาต่อสาขาทันตกรรมสำหรับเด็ก ทำให้หมอฟันเด็กทุกคนมีประสบการณ์ในการทำฟันตั้งแต่ช่วงชั้นปีที่ 4 ไปจนถึงปี 6

มีหลักจิตวิทยาในการพูดคุย

การมีจิตวิทยาในการพูดคุย เพื่อไม่ให้เด็กกลัวการทำฟันเป็นเรื่องสำคัญ หมอฟันเด็กจะต้องเรียนรู้และได้รับการอบรมเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับพฤติกรรมของเด็กทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพราะเด็กแต่ละคนจะตอบสนองไม่เหมือนกัน เช่น เด็กบางคนที่ไม่เคยพบหมอฟันมาก่อน อาจเกิดความวิตกกังวลมากกว่า

สามารถสื่อสารกับพ่อแม่ได้อย่างตรงจุด

หมอฟันเด็กจะต้องมีทักษะการสื่อสารที่เข้าใจง่าย เพื่อแนะนำวิธีการรักษาฟันของลูกให้แก่คุณพ่อคุณแม่อย่างถูกวิธี เพื่อนำไปสอนลูกน้อยได้โดยที่เด็กไม่รู้สึกถูกบังคับ

มีทีมผู้ช่วยที่เข้าใจธรรมชาติของเด็ก

โดยปกติแล้วจะมีทีมผู้ช่วยที่ใจเย็น และมีความรู้ความเข้าใจในแต่ละขั้นตอนของการทำฟัน เพื่อช่วยให้หมอฟันทำงานได้รวดเร็ว และไม่ทำให้เด็กรู้สึกกลัวการทำฟัน

มีสถานที่เตรียมไว้ให้เด็กเล่นก่อนทำฟัน 

การสร้างบรรยากาศการทำฟันที่เหมาะกับเด็กก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย หากมีห้องนั่งเล่นหรือโซน Playland ที่มีของเล่นให้เด็กเลือกเล่นมากมาย หรือแม้แต่ห้องทำฟันที่มีเบาะและเครื่องมือที่เป็นตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ ก็จะทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

บทสรุป

เมื่อพูดถึงคำว่าภาพจำ ก็มักเป็นสิ่งที่ลบเลือนได้ยาก และทำให้เราเลือกที่จะเลี่ยงในการเผชิญหน้ากับสิ่งนั้น การไปหาหมอฟันก็เช่นกัน หากเด็กคนไหนได้พบกับหมอฟันที่สามารถรับมือ และเข้าใจธรรมชาติเด็กได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้หากเข้ารับบริการคลินิกทันตกรรมที่มีคุณภาพ และมีความน่าเชื่อถือ ก็จะสามารถสร้างภาพจำที่ดีในการไปหาหมอฟัน และการไปพบหมอฟันครั้งต่อ ๆ ไป ก็จะไม่เป็นปัญหาอย่างแน่นอน สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับทำฟันเด็กได้ที่นี่ suksansmilplus dental

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

More To Promotion