logo

อาหาร ช่วยให้ฟันแข็งแรง ดูแลเหงือกและฟันให้แข็งแรงได้จริง

อาหาร ช่วยให้ฟันแข็งแรง

Table of Contents

You are what you eat ไม่ได้ใช้เพียงแค่สุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้ได้กับสุขภาพช่องปากและฟันของคุณได้เช่นกัน มีอาหารหลายอย่างที่ส่งผลเสียต่อฟัน และก็มีหลายอย่างที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับฟัน แต่การจะรับประทานอาหารใด ๆ ก็ตามเพื่อส่งสร้างสุขภาพก็จะต้องเลือกทานให้เป็น และในประมาณที่เหมาะสมเพื่อให้อาหารเหล่านั้นให้สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกายและฟันของคุณในปริมาณที่ไม่เป็นผลเสียต่อสุขภาพฟันนั้นเอง วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ อาหาร ช่วยให้ฟันแข็งแรง จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

อาหาร ช่วยให้ฟันแข็งแรง

อาหารสามารถดูแลฟันของเราได้จริงหรือไม่ ?

เชื่อว่าหลายคนรู้ว่าอาหารมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อาจจะไม่รู้ว่ามีประโยชน์ต่อฟันด้วย เพราะเราจะได้ยินแต่ว่า ลูกกวาด ช็อคโกแลต และน้ำอัดลมอาจก่อให้ความเสียหายต่อฟัน ทำให้เกิดฟันผุ เหงือกอักเสบและอื่น ๆ มากมายที่เราควรหลีกเลี่ยงสิ่ง แต่ก็มีอาหารเพื่อสุขภาพฟันที่จะเข้าไปเสริมสร้างความแข็งแรงได้ เช่น ผักและผลไม้และโปรตีน (เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ) ที่มีคุณภาพจะบรรจุสารอาหารและเส้นใยที่จำเป็นทั้งหมดซึ่งทำให้ฟันแข็งแรงและมีสุขภาพดี

ยิ่งไปกว่านั้น การเคี้ยวอาหารยังช่วยเพิ่มการผลิตน้ำลาย และขจัดเศษอาหารที่เหลือในปากได้อีกด้วยอีกด้วย ทำให้อาหารหลาย ๆ ชนิด หลาย ๆ ประเภทนั้นดีต่อสุขภาพช่องปากและฟันของคุณอย่างแน่นอน เพื่อให้สุขภาพฟันทั้งหมดที่ทำให้คุณแข็งแรงและมีสุขภาพดี โดยจะได้รับประทานอาหารที่เราจะแนะนำดังต่อไปนี้ที่สามารถรับประทานเพื่อฟันที่แข็งแรงได้

อาหาร ช่วยให้ฟันแข็งแรง จะมีอะไรบ้าง

แครอท

แครอทสด ๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก และก็มีประโยชน์ต่อฟันเมื่อคุณกัดและเคี้ยว ซึ่งเป็นการกระตุ้นเนื้อเยื่อเหงือก แถมยังช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ในขณะที่คุณรับประทานอาหารอีกด้วยซึ่งคุณสามารถกัดหรือเคี้ยวแครอทสด ๆ ระหว่างรับประทานอาหารไปด้วยได้ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอและเคราตินซึ่งดีต่อสุขภาพผิว เหงือก และฟันอีกด้วย แครอทยังมีวิตามินบีหลายชนิด ซึ่งจะช่วยให้เหงือกมีสุขภาพดีขึ้นที่คุณไม่ควรละทิ้งไว้ข้างจาน

แอปเปิ้ล

ผลไม้ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบและหารับประทานได้ง่ายมาก ๆ โดยมีประโยชน์เช่นเดียวกับแครอท การกินแอปเปิ้ลจะช่วยให้ฟันและเหงือกของคุณได้รับการกระตุ้น ซึ่งช่วยลดการสะสมของคราบพลัคในปากได้ตามธรรมชาติดีมาก ๆ การกินแอปเปิ้ลระหว่างวันสามารถช่วยให้คุณได้เคี้ยวเพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำลายด้วย และน้ำลายที่เพิ่มขึ้นหมายถึงการทำให้กรดเป็นกลาง พร้อมกับกำจัดแบคทีเรีย และลดอัตราฟันผุโดยรวม ทำให้หากใครกำลังมองหาของว่างระหว่างวันก็อย่าลืมตัวเลือกดี ๆ อย่าง แอปเปิ้ล กันนะคะ

ชาเขียว

เครื่องดื่มที่เรารับประทานกันเกือบทุกมื้อเวลาไปกินอาหารในร้านอาหารญี่ปุ่นนั้นก็คือชาเขียว ซึ่งชาเขียวมีประโยชน์อย่างมากในเรื่องของสุขภาพฟัน เพราะประกอบด้วยสารต้านจุลชีพตามธรรมชาติที่ดีที่สามารถทำลายแบคทีเรียที่ไม่ดีในช่องปากได้ โดยทำลายแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคเหงือกและฟันผุ นอกจากนี้ชาเขียวยังมีฟลูออไรด์ตามธรรมชาติซึ่งช่วยฟื้นฟูเคลือบฟันได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่อยากให้ฟันขาวใส่อาจจะต้องมีการแปรงฟันและทำความสะอาดหลังจากรับประทานชาเขียว เพราะชาเขียวยังมีแทนนินที่อาจมีส่วนทำให้เกิดคราบฟันได้นั้นเอง

ถั่วและธัญพืช

ถั่วและธัญพืช ที่เรารู้จักและมีขายทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น วอลนัท เมล็ดฟักทอง ถั่วลิสง และเมล็ดแฟลกซ์ รวมถึงน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยส่งเสริมเนื้อเยื่อเหงือกให้แข็งแรงและต่อสู้กับโรคปริทันต์ (โรคเหงือก) นอกจากนี้ยังดีต่อหัวใจและสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามการเคี้ยวถั่วและธัญพืชยังช่วยกระตุ้นน้ำลายทำให้ช่องปากของคุณไม่แห้ง ที่อาจจะส่งผลต่อกลิ่นปากด้วย

ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่คนไทยชื่นชอบมาก ๆ และเป็นแหล่งรวมของวิตามินซี ที่ได้มาจากรสเปรี้ยวของส้มนั้นเอง วิตามินซีในส้มช่วยให้หลอดเลือดและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันแข็งแรงขึ้น และชะลอการก่อตัวของโรคเหงือกโดยการลดการอักเสบได้เยอะมาก ๆ  ช่วยในกระบวนการหายขอบแผลและบำรุงรักษาเหงือกและฟันอย่างมีประสิทธิภาพ ส้มสามารถกระตุ้นการสร้างน้ำลายในช่องปากซึ่งมีประโยชน์ในการล้างเศษอาหารและแบคทีเรียออกจากช่องปากอีกด้วย

น้ำ

แน่นว่าจะขึ้นสิ่งนี้ไปไม่ได้ น้ำเปล่าอุณหภูมิห้องนั้นมีประโยชน์มาก ๆ เพราะน้ำลายประกอบด้วยน้ำ 99.5% การขาดน้ำอาจทำให้น้ำลายของคุณข้นขึ้นสร้างกรดในช่องปาก และสร้างกลิ่นปากได้นั้นเอง ระดับน้ำในน้ำลายที่เหมาะสมนั้นจำเป็นต่อการย่อยของอาหาร ปรับกรดแบคทีเรียให้เป็นกลาง และป้องกันฟันผุได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งคุณจะต้องแปรงสีฟันและใช้ไหมขัดฟันทุกเช้าและหลังรับประทานอาหาร อย่างไรก็ตามน้ำสามารถช่วยลดคราบพลัคได้โดยการล้างเศษอาหารออกไป การบ้วนน้ำหลังดื่มกาแฟหรือมีอาหารที่มีคราบอื่น ๆ สามารถช่วยลดคราบบนฟันได้เช่นกัน

ช็อคโกแลต

หลายคนไม่เชื่อว่า ช็อคโกแลต จะช่วยให้สุขภาพฟันดีขึ้นได้อย่างไร  ช็อคโกแลตทำมาจากโก้อย่างน้อย 70% ที่มีประโยชน์ต่อฟันหากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ดาร์กช็อกโกแลตเป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมสำหรับฟันเนื่องจากมีสารประกอบที่เรียกว่า CBH ซึ่งแสดงให้เห็นว่าช่วยเคลือบฟันให้แข็งขึ้น ช่วยป้องกันฟันผุ และยังมีโซดิโอลแอมอน (cacao) สูง สามารถมีประโยชน์ต่อฟันได้ เนื่องจากโซดิโอลแอมอนมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดเป็นหินปูนบนฟัน อย่างไรก็ตามหากรับประทานช็อคโกแลตอย่าลืมแปรงฟันหลังให้สะอาดด้วย 

สรุป

อาหารมีทั้งดีและโทษในตัวของมัน ดังนั้นอาหารที่เราแนะนำไปทั้งหมดนั้นดีต่อสุขภาพของคุณก็จริง แต่การได้รับในปริมาณที่เหมาะสมนั้นจะทำให้คุณได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด หากรับประทานมากไปก็อาจจะสร้างโทษให้กับสุขภาพฟันและร่างกายได้ แต่นิสัยในแต่ละวันของคุณส่งผลต่อฟันของคุณมากที่สุด ด้วยเหตุนี้ การสร้างนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ทำความสะอาดฟันอย่างถูกต้อง แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันวันละ 2 ครั้ง ตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน สิ่งเหล้านี้จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพฟันให้แข็งแรงมากขึ้น อย่าลืมมาดูแลฟันของคุณได้ที่ คลินิกทันตกรรมสุขสันต์สไมล์ ที่นี่

ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์
ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์

ผู้เชี่ยวชาญด้าน ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมรากเทียม จัดฟันใส จัดฟันโลหะ วีเนียร์เซรามิก และเป็นผู้บริหารคลินิก SuksanSmilePlus

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Related Post: