logo

เช็กเลย! การจัดฟันมีกี่แบบ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับคุณ

เช็กเลย! การจัดฟันมีกี่แบบ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับคุณ

Table of Contents

การจัดฟันเป็นวิธีการรักษาและช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับฟันที่เห็นผลชัดเจนและมีความสวยงาม ซึ่งการจัดฟันนั้นได้รับความนิยมในทุกช่วงวัย เพราะไม่ว่าใครก็สามารถเจอกับปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันได้ทั้งนั้น และในปัจจุบันมีรูปแบบในการจัดฟันให้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งใครที่กำลังสนใจการจัดฟันและสงสัยว่าการจัดฟันมีกี่แบบ แล้วจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวเอง บทความนี้มีคำตอบ

การจัดฟันมีให้เลือกกี่รูปแบบ

การจัดฟันมีให้เลือกกี่รูปแบบ

รูปแบบการจัดฟันในปัจจุบันมีให้เลือกทั้งแบบติดเครื่องมือและแบบไม่ติดเครื่องมือ ดังนี้

1. จัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket)

จัดฟันแบบโลหะเป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ โดยจะทำการติดเครื่องมือแบบโลหะไว้ที่ผิวด้านหน้าของฟัน จากนั้นจะใส่ลวดผ่าน Bracket ที่เป็นสีโลหะสีเงิน และใช้ยาง O-Ring รัดตัวเครื่องมือจัดฟันเพื่อให้ติดกับลวดจัดฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนตัวเรียงกัน

  • ข้อดีคือ เป็นรูปแบบการจัดฟันที่สามารถแก้ปัญหาฟันได้ทุกแบบ แม้จะมีความซับซ้อนก็สามารถรักษาได้ และจุดเด่นของการจัดฟันแบบโลหะคือมีราคาถูกกว่ารูปแบบอื่น และมีความสนุกสนานในการเลือกสียางจัดฟันทุกเดือน

2. จัดฟันแบบเซรามิก (Ceramic Braces)

จัดฟันแบบเซรามิกเป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ วัสดุที่ใช้จะเป็นเซรามิกใสที่มีสีใกล้เคียงกับสีของฟัน โดยจะนำมายึดติดกับผิวด้านหน้าของฟันและใส่ลวดผ่าน Bracket จากนั้นจะใช้ยาง O-Ring รัดตัวเครื่องมือจัดฟันเพื่อให้ติดกับลวดจัดฟันเช่นเดียวกับแบบโลหะ

  • ข้อดีคือ การจัดฟันแบบเซรามิกจะสังเกตเห็นได้ยาก เนื่องจากเป็นการใช้วัสดุที่ใสและมีสีใกล้เคียงกับฟันหากไม่สังเกตดีๆ ก็อาจจะไม่รู้ว่ากำลังจัดฟันอยู่ก็ได้

3. จัดฟันแบบดามอน (Damon Braces)

จัดฟันแบบดามอนเป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือแต่จะไม่ใช้ยางรัดฟัน เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันจะมีคลิปล็อคลวดจัดฟันในตัว ซึ่งจะทำงานด้วยเทคโนโลยีพิเศษเฉพาะของเครื่องมือแบบบานพับที่จะทำให้การเคลื่อนของฟันเร็วขึ้น

  • ข้อดีคือ เป็นการจัดฟันที่ใช้เวลาน้อยลง เจ็บน้อยกว่าเพราะเป็นการใช้แรงเบาในการดึงฟัน และมักจะไม่ต้องถอนฟัน เพราะสามารถใช้วิธีขยายพื้นที่การเรียงตัวของฟันออกไปได้ และไม่จำเป็นต้องพบทันตแพทย์ทุกเดือนอีกด้วย

4. จัดฟันแบบใส (Invisalign)

จัดฟันแบบใสเป็นการจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ สามารถถอดออกได้ ซึ่งจะมีการออกแบบมาอย่างเหมาะสมกับสภาพฟันหรือปัญหาฟันของแต่ละบุคคลด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย และเครื่องมือจัดฟันมีความใสจึงไม่สามารถสังเกตเห็นได้

  • ข้อดีคือ เครื่องมือจัดฟันมีความใสจึงไม่สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย และสามารถถอดออกได้ เหมาะกับคนที่ต้องความเรียบง่าย และทำงานที่ต้องมีความทางการหรืองานที่ต้องใช้หน้าตาและบุคลิกภาพเป็นส่วนมาก เช่น ดารา นักแสดง นักธุรกิจ หรือทนายความ เป็นต้น

เริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

เริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

การจัดฟันไม่ได้มีการกำหนดหรือจำกัดอายุว่าจะต้องอายุเท่าไหร่ถึงจะสามารถจัดฟันได้ เพราะการจัดฟันจะสามารถทำได้ทุกช่วงอายุ แต่จะขึ้นอยู่กับปัญหาของฟันหรือระดับความรุนแรงมากกว่า โดยทั่วไปแล้วช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการจัดฟันคือในช่วงที่มีฟันแท้ขึ้นเกือบครบแล้ว

วิธีเลือกจัดฟันให้เหมาะกับตัวเอง

เนื่องจากการจัดฟันมีให้เลือกหลายรูปแบบ สิ่งสำคัญในการตัดสินใจจึงเป็นการเลือกจัดฟันให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด โดยอาจจะดูจากหลายๆ ปัจจัย ได้แก่

  • เวลาในการมาพบทันตแพทย์ เพราะการจัดฟันแต่ละแบบก็จะมีการนัดพบทันตแพทย์แตกต่างกัน จะมีทั้งรูปแบบที่ต้องมาพบทุกเดือนเพื่อเปลี่ยนเครื่องมือ และรูปแบบที่ไม่จำเป็นต้องมาพบทันตแพทย์ทุกเดือน
  • เงื่อนไขในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ความสะดวกในการติดเครื่องมือหรือเงื่อนไขในการทำงาน หากต้องการความเป็นทางการหรือต้องจำเป็นต้องรักษาเรื่องบุคลิกภาพอยู่เสมอ การจัดฟันแบบใสก็อาจจะตอบโจทย์มากที่สุด
  • ระยะเวลาในการจัดฟัน หากต้องการจัดฟันให้เข้าที่เร็วขึ้นก็อาจจะเลือกเป็นการจัดฟันแบบดามอน เพราะใช้เวลาในการจัดฟันน้อยลง
  • งบประมาณในการจัดฟัน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลย เพราะการจัดฟันแต่ละรูปแบบมีราคาและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต่างกัน

(อ่านเพิ่มเติม: ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน สามารถจัดฟันได้หรือไม่?)

บทสรุป

เมื่อรู้แล้วว่าการจัดฟันมีกี่แบบและมีความแตกต่างกันอย่างไร ก็จะสามารถเลือกทำให้เหมาะกับตัวเราเองได้ โดยจะต้องคำถึงถึงปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณหรือความสะดวกสบาย และการจัดฟันนั้นจะต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดและการดูแลเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณจะต้องมั่นใจว่าสามารถดูแลสุขอนามัยช่องปากและฟันได้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาในภายหลัง

และถ้าหากคุณกำลังต้องการจัดฟันแต่ไม่รู้ว่าการจัดฟันรูปแบบไหนเหมาะสำหรับตัวเอง คุณสามารถเข้ามารับคำปรึกษาและรักษาได้ที่คลินิกทันตกรรมสุขสันต์สไมล์ เพราะที่นี่เรามีทีมทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ที่สูง พร้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ทางทันตกรรมที่สะอาด ทันสมัยพร้อมให้บริการแบบครบวงจร และสามารถให้บริการในการจัดฟันหรือบริการทางทันตกรรมได้ครบทุกรูปแบบ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์
ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์

ผู้เชี่ยวชาญด้าน ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมรากเทียม จัดฟันใส จัดฟันโลหะ วีเนียร์เซรามิก และเป็นผู้บริหารคลินิก SuksanSmilePlus

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Related Post: