logo

สวยแต่ไม่คุ้มเสีย จัดฟันแฟชั่น จัดฟันเถื่อน อันตรายกว่าที่คิด

สวยแต่ไม่คุ้มเสีย จัดฟันแฟชั่น จัดฟันเถื่อน อันตรายกว่าที่คิด

Table of Contents

การจัดฟันแฟชั่น จัดฟันเถื่อน เป็นเทรนด์การจัดฟันที่เคยได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่นอย่างมากในอดีต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงมีข่าวแบบนี้ออกมาอยู่เรื่อยๆ ถือเป็นเทรนต์ที่อันตรายอย่างมาก เนื่องจากเป็นการจัดฟันที่ไม่ได้รับการปรึกษาหรือได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์ที่มีความรู้และทักษะในการทำงานด้านทันตกรรมโดยตรง เสี่ยงต่อการเปิดปัญหาฟันล้ม ฟันผุ ฟันตาย และนำมาสู่การเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากได้อีกด้วย

จัดฟันแฟชั่น คืออะไร

จัดฟันแฟชั่น คืออะไร

จัดฟันแฟชั่น เป็นรูปแบบการจัดฟันที่ไม่ได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์ หรือเรียกว่าเป็นการจัดฟันเถื่อน เพราะมีการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ได้เป็นการรักษาเพื่อแก้ปัญหาฟัน แต่อาจทำเพื่อสนองความชอบหรือเพื่อความสวยงามเท่านั้น

จัดฟันแฟชั่นมีกี่รูปแบบ

การจัดฟันแฟชั่นที่เห็นได้บ่อยมีอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ 

  1. จัดฟันแฟชั่นแบบติดแน่นกับฟัน ซึ่งจะทำการติดอุปกรณ์หรือเหล็กเข้าไปกับฟัน โดยใช้กาวที่ไม่ได้มีไว้เพื่อการจัดฟัน และทำการติดเครื่องมือลงไปให้ดูเหมือนจัดฟันจริง
  2. จัดฟันแฟชั่นแบบถอดได้ ซึ่งจะมีลักษณะของอุปกรณ์คล้ายรีเทนเนอร์ สามารถถอดออกได้ แต่ก็ไม่ได้ทำมาจากวัสดุที่ใช้ทำรีเทนเนอร์จริงๆ จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้เช่นกัน

(อ่านเพิ่มเติม: การจัดฟันดีอย่างไร? ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง)

จัดฟันแฟชั่นผิดกฎหมายหรือไม่

การจัดฟันแฟชั่นเป็นการจัดฟันที่ไม่ได้รับการอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ถือเป็นการจัดฟันเถื่อนที่มีความผิดทางกฎหมาย และมีโทษจำคุก 5 ปี

จัดฟันแฟชั่นดูจากอะไร

โดยปกติแล้วการจัดฟันแฟชั่น หรือจัดฟันเถื่อน จะไม่ได้ทำที่คลินิกแบบถูกต้อง ซึ่งอาจจะมีการสั่งซื้อได้จากร้านค้าออนไลน์ หรือตลาดนัดแล้วนำมาติดด้วยตัวเอง หรืออาจจะมีการนัดติดเครื่องมือให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่ตลาดหรือที่พักที่ไม่ได้มีการทำความสะอาดหรือปลอดเชื้อโรค 

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับจัดฟันแฟชั่น

คาดว่าอาจจะมีหลายคนที่เข้าใจเกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่นผิด คิดว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการจัดฟัน หรือเป็นหนึ่งในทันตกรรมจริงๆ แต่การจัดฟันแฟชั่นไม่ได้มีผลต่อการรักษาปัญหาฟันแม้แต่นิดเดียวเลย มีแต่จะเพิ่มปัญหาและอันตรายให้กับสุขภาพช่องปากและฟัน

อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น

อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น

การจัดฟันแฟชั่นจะทำให้เกิดปัญหและอันตรายมากมาย ได้แก่

การเรียงตัวของฟัน

เนื่องจากการจัดฟันหรือการทำทันตกรรมจะต้องมีความรู้และทักษะเฉพาะทาง ซึ่งจะต้องทำโดยทันตแพทย์เท่านั้น ซึ่งการจัดฟันแฟชั่นอาจทำให้ฟันเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม ทำให้ฟันล้มทั้งปาก ฟันเบี้ยว หรือการสบฟันผิดปกติจนต้องเสียเงินจำนวนมากในการรักษาหรือจัดฟันใหม่

สารอันตรายเข้าสู่ร่างกาย

เครื่องมือที่ไม่มีคุณภาพและไม่ได้มาตรฐานจะนำมาสู่ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือได้รับสารอันตรายเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น สารตะกั่ว สารหนู หรือสารปรอท เป็นต้น

เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน

มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาฟันล้ม ฟันเบี้ยว ฟันผุ การสบฟันผิดปกติ เหงือกอักเสบ ฟันตาย และรากฟันละลายจากการกดทับของเครื่องมือที่มากเกินไปและไม่ถูกวิธี

ผิวเคลือบฟันบางลง

รู้หรือไม่ว่าจัดฟันแฟชั่นจะมีการกรอผิวเคลือบฟันออก และใช้กรดฟอสฟอริกกัดฟันให้เป็นรูเล็กเพื่อติดเครื่องมือลงบนผิวฟัน ซึ่งผิวเคลือบฟันที่บางลงนี้จะทำให้ฟันผุได้ง่ายขึ้น

เกิดความเครียด และรู้สึกไม่มั่นใจ

หากเกิดปัญหาต่างๆ กับช่องปากและฟันขึ้นมาแล้ว แน่นอนว่าจะต้องเกิดความเครียดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายที่กำลังจะเกิดขึ้น หรือความไม่มั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน จากที่เคยยิ้มได้อย่างมั่นใจก็อาจจะกลายเป็นคนที่ไม่กล้ายิ้มไปเลยก็ได้

จัดฟันอย่างไรให้ปลอดภัย

เมื่อรู้ถึงอันตรายของการจัดฟันแฟชั่นแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากที่จะเอาชีวิตไปเสี่ยงกับอันตรายเหล่านั้นอย่างแน่นอน ซึ่งหากใครที่อยากจะจัดฟันเพื่อแก้ปัญหาฟันจริงๆ อย่างปลอดภัย สามารถเลือกจากการพิจารณา 2 ปัจจัยหลักๆ ดังนี้

1. เลือกจัดฟันแบบถูกต้อง

การจัดฟันแบบถูกต้องโดยทันตแพทย์ที่มีความรู้ ความสามารถในด้านทันตกรรมโดยตรงจะช่วยแก้ปัญหาฟันอย่างมีประสิทธิภาพ 

2. เลือกคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน

การเลือกคลินิกที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยอาจจะตรวจสอบทั้งใบอนุญาตของคลินิกและทันตแพทย์ผู้ทำการรรักษาจากเว็บไซต์โดยตรง หรือจะค้นหาจากรีวิวผู้ใช้จริง ทั้งด้านคุณภาพ และการบริการก็ได้เช่นกัน 

บทสรุป

การจัดฟันแฟชั่นมีข้อเสียและอันตรายมากกว่าที่คิด แม้จะมีความสวยงามและมีราคาถูก แต่เชื่อว่าจะไม่อยู่กับเรานานเท่าไหร่นัก เนื่องจากวัสดุที่ไม่มีคุณภาพและไม่ได้มาตรฐาน หรืออาจจะเกิดการติดเชื้อและเกิดปัญหาฟันล้ม ฟันผุ รากฟันละลายตามมาภายในเวลารวดเร็ว และนอกจากจะต้องระวังเรื่องจัดฟันแฟชั่นหรือจัดฟันเถื่อนแล้ว ในบางกรณีอาจจะมีคลินิกทันตกรรมที่มีการบริการที่ไม่ได้มาตรฐานได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเราจะสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมทันตแพทย์แห่งประเทศไทย

และถ้าหากคุณต้องการที่อยากจะจัดฟันอย่างถูกต้องถูกวิธี สามารถติดตามเข้ามาได้ที่คลินิกทันตกรรมสุขสันต์สไมล์ได้เลย เพราะที่คลินิกทันตกรรมสุขสันต์สไมล์ เราเป็นคลินิกทันตกรรมที่ให้บริการอย่างครบวงจร เครื่องมือและอุปกรณ์ทางทันตกรรมก็ทันสมัย รวมไปถึงทีมทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ พร้อมที่จะให้บริการจัดฟันในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น จัดฟันแบบใส, จัดฟันแบบโลหะ, จัดฟันแบบดามอนและจัดฟันเซรามิก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์
ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์

ผู้เชี่ยวชาญด้าน ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมรากเทียม จัดฟันใส จัดฟันโลหะ วีเนียร์เซรามิก และเป็นผู้บริหารคลินิก SuksanSmilePlus

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Related Post: