logo

ผ่าฟันคุด ไม่ทุกข์อย่างที่คิด รวมข้อดีของการผ่าฟันคุด ที่คุณอาจไม่รู้

ผ่าฟันคุด ไม่ทุกข์อย่างที่คิด รวมข้อดีของการผ่าฟันคุด ที่คุณอาจไม่รู้

ไม่ใช่แค่คนที่ต้องจัดฟันเท่านั้นถึงจะต้องผ่าเอาฟันคุดออก การผ่าฟันคุดออกสามารถทำได้ทุกคนแม้จะไม่ได้จัดฟันก็ตาม แล้วทำไมถึงต้องผ่าฟันคุดแล้วการผ่าฟันคุดมีข้อดีอย่างไรเรามาดูกัน

ทำไมถึงต้องผ่าฟันคุด

1 เพื่อป้องกันอาการปวดจากการที่ฟันกรามซี่ที่ 3 ขึ้นไม่ได้

เนื่องจากเบียดของฟันคุดกับฟันกราม เมื่อทิ้งไว้นานวัน จะเกิดแรงดันบริเวณขากรรไกรขึ้น ทำให้เกิดอาการปวดขึ้นได้

2 เพื่อป้องกันการอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน

การมีฟันคุดจะทำให้ทำความสะอาดซอกฟันข้างในเป็นไปอย่างลำบาก และอาจเกิดการสะสมของเศษอาหารตกค้าง จนเกิดกลิ่นปากและเป็นที่สะสมของเชื้อโรคได้

3 เพื่อป้องกันฟันข้างเคียงผุ

เพราะการทำความสะอาดฟันได้ยาก จึงเสี่ยงทำให้ฝันข้าง ๆ ฟันคุดเกิดการผุได้ด้วย เมื่อเกิดการผุ อาจต้องถอนฟันออกทั้งสองรวมฟันคุดด้วย

4 เพื่อป้องกันการละลายตัวของกระดูก

แรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมาจะทำให้กระดูกรอบรากฟันถูกทำลาย และยังส่งผลไปถึงฟันข้างเคียงทำให้การงอกของฟัน ได้รับการกระทบกระเทือนจนอาจผิดรูป

5 เพื่อป้องกันการเกิดถุงน้ำ หรือเนื้องอกฟันคุดที่ทิ้งไว้นาน

เนื้อเยื่อหุ้มรอบฟันคุณอาจจะขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นถุงน้ำโดยที่ไม่แสดงอาการเลย จนในที่สุดอาจเกิดการทำลายฟันซี่ข้างเคียงและกระดูกรอบ ๆ บริเวณนั้น หลายคนมักจะรู้ตัวเมื่อเห็นใบหน้าเอียงหรือขากรรไกรข้าง หนึ่งใหญ่กว่าอีกข้าง ซึ่งหากรักษาไม่ทันอาจสูญเสียอวัยวะบริเวณขากรรไกรและรักษารูปหน้าไม่ได้

6 เพื่อป้องกันกระดูกขากรรไกรหัก

เนื่องจากฟันคุดฝังอยู่ในกระดูกหักกรรไกรจะทำให้กระดูกหักกรรไกรบริเวณนั้นบางกว่าตำแหน่งอื่น อาจเป็นจุดอ่อนหากได้รับอุบัติเหตุหรือการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงอาจทำให้กระดูกขากรรไกรหักได้ง่าย

ข้อดีของการผ่าฟันคุด

ในช่วงแรกที่ต้องผ่าฟันคุด คุณอาจไม่รู้สึกว่าต้องผ่า แต่หากปล่อยฟันคุดไว้นาน ๆ ก็ไม่รู้เช่นกันว่าจะเกิดอะไรขึ้นเช่นเดียวกัน การผ่าฟันคุด คือการแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวได้ ซึ่งหลังจากผ่าฟันคุดแล้วมีข้อดีตามมาดังนี้

  • ทำความสะอาดฟันกรามข้างในได้ง่ายขึ้น
  • ช่องปากสะอาดขึ้น
  • ลดปัญหาเกี่ยวกับขากรรไกร
  • ลดความเสี่ยงของเหงือกอักเสบ
  • ลดกลิ่นปากลงได้ เนื่องจากไม่มีเศษอาหารตกค้าง

บทสรุป

การผ่าฟันคุดอาจเป็นทุกข์ในช่วงแรก เพราะจะมีการปวดหลังผ่าเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่หลังจากผ่าเสร็จแล้ว คุณจะมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอื่น ๆ ในช่องปากตามมาอีกด้วย

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

More To Promotion