logo

ทำความรู้จัก วีเนียร์ นวัตกรรมยอดฮิตที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

ทำความรู้จัก วีเนียร์

ในปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจการดูแลตัวเองมากขึ้น และสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือการทำ วีเนียร์ ซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมยอดฮิตสำหรับคนยุคใหม่เลยก็ว่าได้ แม้แต่ดารา นักแสดงเองก็หันมาทำวีเนียร์กันเยอะ และหากใครที่ยังมีข้อสงสัยอยู่ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับการทำวีเนียร์ แล้วคุณจะได้รู้ว่าทำไมจึงเป็นที่นิยมในกลุ่มคนจำนวนมาก

การทำวีเนียร์คืออะไร

เป็นการแปะหน้าฟัน หรือการเคลือบผิวฟัน ซึ่งเป็นหนึ่งในทันตกรรมความงามที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่สามารถแก้ความบกพร่องของฟันให้กลับมาสวยงาม เคลือบฟันขาว และสามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจ 

วีเนียร์ ทำมาจาก composite หรือ ceramic ลักษณะมีขนาดบางและเล็ก ถูกออกแบบมาให้มีหน้าตาและลักษณะคล้ายกับเคลือบฟันธรรมชาติที่มีสีและรูปร่างใกล้เคียงกับฟัน โดยจะติดบริเวณด้านหน้าของฟัน แนบสนิทกับผิวหน้าฟันได้อย่างพอดี

วีเนียร์ต่างจากการครอบฟันอย่างไร

วีเนียน์มักจะใช้เพื่อแก้ไขปัญหาฟันเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้เกิดความสวยงาม เช่น ปัญหาเรื่องสีฟัน ฟันห่าง ฟันแตกฟันกระต่าย ฟันไม่เท่ากัน โดยจะทำให้ฟันดูสวยและขาวขึ้น ในการทำก็จะเสียเนื้อฟันน้อย เพราะเป็นการตกแต่งแค่ผิวหน้าบางส่วนเท่านั้น ไม่ต้องกรอฟัน ฟันมีความทนทาน ยากต่อการติดคราบสีที่เกิดจากเครื่องดื่ม อาหาร บุหรี่

ซึ่งการครอบฟันจะมักนิยมในผู้ที่ฟันแตกจากฟันผุ ฟันตาย หรือต้องการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของฟัน ซึ่งจะต้องสูญเสียเนื้อฟันมาก และจะต้องกรอฟัน แต่ก็จะทำให้ฟันกลับมาแข็งแรงมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหาร และสามารถปรับการเรียงตัวของฟันได้

ข้อดีของการทำวีเนียร์

 • การทำวีเนียร์จะช่วยเสริมความมั่นใจในการยิ้ม และช่วยสร้างบุคลิกภาพให้ดียิ่งขึ้น
 • สามารถปิดช่องว่างระหว่างฟัน ปรับแต่ง และซ่อมแซมรูปร่างของฟัน สามารถแก้ไขปัญหาทั้งหมดได้ในการทำทันตกรรมครั้งเดียว
 • แก้ไขสีฟัน สามารถฟอกสีฟันให้ขาวได้ตามความต้องการ
 • ฟันแข็งแรง ทนทานมากขึ้น ไม่ผุเหมือนฟันธรรมชาติ
 • ช่วยทำให้ฟันเรียงตัวกันอย่างสวยงาม เข้าไปช่วยซ่อมแซมและช่วยปกป้องฟันที่สึกหรอและถูกทำลาย

วีเนียร์เหมาะกับใคร

เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟันในหลายปัญหา ได้แก่ 

 • ฟันมีสีดำ คล้ำ ฟันเหลือง สีฟันไม่ขาวใสเป็นธรรมชาติ 
 • ฟันสบกัน หรือฟันไม่เท่ากัน ส่งผลต่อการเคี้ยวอาหาร และการพูด
 • ฟันเล็ก ฟันบิ่น ฟันกระต่าย ฟันไม่สวยงาม
 • ฟันห่าง ซึ่งจะมีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร ทำให้เศษอาหารติดตามร่องฟัน ส่งผลให้มีปัญหาฟันผุ และปัญหากลิ่นปากตามมา

ปัญหาเกี่ยวกับฟันข้างต้น ล้วนส่งผลต่อความมั่นใจ เพราะหากจะต้องยิ้ม หรือพูดคุยกับใคร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเป็นหน้าที่การงาน ก็สามารถทำให้ขาดความมั่นใจได้เลย

การดูแลฟันหลังจากทำวีเนียร์

 • ห้ามใช้ฟันงัดแงะ กัด หรือเคี้ยวของแข็ง เพราะจะทำให้วีเนียร์ที่เคลือบไว้เกิดอาการร้าว หรือแตกเสียหายได้
 • คนที่นอนกัดฟัน จะต้องใช้เฝือกสบฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้วีเนียร์แตกเสียหาย
 • แปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธี และทำความสะอาดร่องฟันด้วยไหมขัดฟันเป็นกระจำ เพื่อให้เศษอาหารออกมาจากร่องฟัน ลดการเกิดหินปูน ฟันผุซ่อนเร้นด้านใน
 • ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์
 • พบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อเช็คสภาพฟันและวีเนียร์

บทสรุป

เพราะรอยยิ้มเป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อบุคลิกภาพ หากสามารถยิ้มได้แบบมั่นใจ ก็จะทำให้เราดูเป็นคนน่าคบหา หรือหากเป็นการทำงาน ก็จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับคู่ค้าได้ดีเลยทีเดียว ดังนั้น การทำวีเนียร์จึงเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการปรับแต่งความสวยงามของฟัน และต้องการเสริมสร้างความมั่นใจได้เป็นอย่างดี 

และที่สำคัญ ก่อนการตัดสินใจจะทำทันตกรรมทุกรูปแบบ ควรจะต้องศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดี และขอคำปรึกษาจากทันตแพทย์ ทางที่ดีควรเลือกทำกับผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ หรือเลือกคลินิกทันตกรรมที่สามารถไว้วางใจได้ เพื่อให้ฟันของคุณสวยงามได้อย่างยาวนาน

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

More To Promotion