logo

เคล็ด(ไม่)ลับ การเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันจากหมอฟัน

เคล็ด(ไม่)ลับ การเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันจากหมอฟัน

Table of Contents

รู้หรือไม่ว่าการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน สามารถเริ่มต้นได้จากการเลือกแปรงสีฟัน ยาสีฟัน และการแปรงฟันให้ถูกต้อง เพราะแม้จะเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่จำเป็นต้องทำทุกวัน แต่ไม่ว่าจะเป็นการเลือกแปรงสีฟัน ยาสีฟัน หรือการแปรงฟันให้ถูกวิธี ต่างก็มีหลักการที่ดีและเหมาะสมที่จะช่วยดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของเราได้ด้วยเช่นกัน

การเลือกแปรงสีฟัน

การเลือกแปรงสีฟัน

แปรงสีฟันถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการทำความสะอาดช่องปากและฟัน และในปัจจุบันมีแปรงสีฟันให้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งแปรงสีฟันที่ถูกสุขลักษณะควรจะมีลักษณะดังนี้

 • ควรจะมีขนาดกว้างและความยาวประมาณ 1 นิ้ว และรูปทรงหัวแปรงจะต้องซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดฟันทุกซี่อย่างทั่วถึง
 • เลือกขนแปรงชนิดปานกลาง แบบนุ่ม และนุ่มพิเศษ เพื่อหากมีขนแปรงที่แข็งเกินไปจะเป้รอันตรายต่อผิวฟันและเหงือกได้ และมีลักษณะปลายขนแบบมนกลมหรือเรียวแหลม
 • ความยาวของด้ามจับพอเหมาะ จับได้สะดวก

แปรงสีฟันธรรมดา vs แปรงสีฟันไฟฟ้า

แปรงสีฟันธรรมดา vs แปรงสีฟันไฟฟ้า

ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟันธรรมดาหรือแปรงสีฟันไฟฟ้า ก็สามารถทำความสะอาดช่องปากและฟันได้ดีเช่นกัน แต่จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ได้แก่ แปรงสีฟันไฟฟ้าจะมีความสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่า เนื่องจากมีระบบสั่นในการทำความสะอาด ไม่ต้องออกแรงเอง แต่จะมีราคาแพงกว่าและอาจมีค่าใช้จ่ายเสริมในขณะใช้งาน ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว เพื่อให้สามารถแปรงฟันได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันบ่อยแค่ไหน

โดยปกติแล้วควรจะเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของช่องปากและฟัน แต่ก็สามารถเปลี่ยนเร็วกว่านั้นได้หากรู้สึกว่าขนแปรงเริ่มบาน และทำความสะอาดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะอาจส่งผลเสียต่อเหงือกได้อีกด้วย

การเลือกยาสีฟัน

นอกจากการเลือกแปรงสีฟันแล้ว การเลือกยาสีฟันที่ดีต่อสุขภาพช่องปากและฟันก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งจะมีหลักในการเลือกอยู่ 3 อย่าง ดังนี้

การเลือกยาสีฟัน

1. เลือกยาสีฟันแบบมีฟลูออไรด์

เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักฟลูออไรด์ เพราะเป็นสารที่ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังสามารถลดความเป็นกรดในช่องปาก และสามารถซ่อมแซมชั้นเคลือบฟันได้ 

2. เลือกยาสีฟันที่มีเนื้อละเอียด

เนื่องจากยาสีฟันที่มีเนื้อหยาบ หรือมีผงขัดจะทำให้เกิดการทำลายผิวเคลือบฟัน และอาจทำให้ฟันเกิดการสึกกร่อนได้ ซึ่งในปัจจุบันจะมีเนื้อของยาสีฟันอยู่ 3 ประเภท ได้แก่

 • ยาสีฟันแบบเนื้อครีม จะมีความละเอียด และไม่เป็นอันตรายต่อผิวเคลือบฟัน
 • ยาสีฟันแบบเนื้อเจล จะมีความละเอียดมากกว่าเนื้อครีม ไม่เป้นอันตราย และได้รับความนิยมในผู้ที่มีอาการเสียวฟัน 
 • ยาสีฟันแบบผงขัดฟัน จะมีเนื้อหยาบ อาจจะทำให้ผิวเนื้อฟันสึกกร่อนได้ในระยะยาว ทันตแพทย์จึงไม่แนะนำให้ใช้

3. เลือกยาสีฟันตามสุขภาพช่องปากและฟัน

ในปัจจุบันมีการผลิตยาสีฟันตามปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันต่างๆ เช่น ยาสีฟันที่ช่วยป้องกันฟันผุ ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน ยาสีฟันที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในช่องปาก หรือยาสีฟันช่วยให้ฟันขาว เป็นต้น

อ่านบทความเพิ่ม: ทำความเข้าใจฟันเหลือง สาเหตุ และวิธีการที่ปลอดภัยเพื่อให้มีรอยยิ้มที่ขาวและสวยงาม

การแปรงฟันอย่างถูกวิธี

การแปรงฟันอย่างถูกวิธี

แม้ว่าการแปรงฟันจะเป็นสิ่งที่ทำอยู่เป็นประจำทุกวัน แต่การแปรงฟันก็จะมีหลักการที่ถูกต้องที่จะช่วยดูแลสุขอนามัยในช่องปากได้ ดังนี้

 • วางขนแปรงเข้าหาฟันทำมุม 45 องศา บริเวณรอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน
 • ปัดขนแปรงขึ้นลงกับแนวฟันบนและฟันล่าง ทั้งด้านในและด้านนอกฟันให้ทั่ว
 • สำหรับการแปรงฟันกราม ให้วางหน้าตัดขนแปรงไว้ด้านบดเคี้ยว จากนั้นให้ถูซ้ำไปมาให้ทั่วทั้งฟันบนและฟันล่าง
 • ควรใช้เวลาแปรงฟันประมาณ 2-3 นาที หรือจนกว่าจะมั่นใจ
 • แปรงลิ้น และกระพุ้งแก้มทุกครั้ง เพื่อขจัดคราบจุลินทรีย์ และลดการเกิดกลิ่นปาก

ตัวช่วยดูแลสุขภาพช่องปาก

ตัวช่วย ดูแลสุขภาพช่องปาก

แน่นอนว่านอกจากการเลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟัน และการแปรงฟันอย่างถูกวิธีแล้ว ยังมีตัวช่วยในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันได้ นั่นคือ การใช้น้ำยาบ้วนปาก และไหมขัดฟันควบคู่กันหลังการแปรงฟันเสมอ เพื่อการทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

บทสรุป

เพราะสุขภาพช่องปากและฟันเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะหากมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี จะทำให้มั่นใจในการยิ้มและพูดคุยกับคนอื่นมากขึ้น และไม่ต้องคอยกังวลเรื่องกลิ่นปากจนเสียความมั่นใจหรือไม่กล้าคุยกับใคร เพียงเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันให้เหมาะสม และดูแลสุขอนามัยอยู่เสมอ หากเป็นไปได้ก็ควรที่จะแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร เพื่อลดโอกาสที่เศษอาหารจะมาติดตามซอกฟันของเรา

แต่ถ้าหากคุณต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับทัตกรรมในเรื่องต่างๆ สามารถรับคำปรึกษาที่ได้ คลินิกทันตกรรมสุขสันต์สไมล์ ที่นี่เรามีทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ที่พร้อมให้คำแนะนำในเรื่องของทันตกรรม รวมไปถึงบริการด้านทันตกรรมต่างๆ เช่น อุดฟัน ขูดหินปูน จัดฟันใส เป็นต้น พร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์
ทพ. ปุณณวิชช์ เจียมใจสว่างฤกษ์

ผู้เชี่ยวชาญด้าน ทันตกรรมประดิษฐ์ ทันตกรรมรากเทียม จัดฟันใส จัดฟันโลหะ วีเนียร์เซรามิก และเป็นผู้บริหารคลินิก SuksanSmilePlus

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Related Post: